A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người giáo viên

Viết về nhà giáo

NGHỀ GIÁO TÔI YÊU

Khi còn là một cô bé cắp sách đến trường, tôi đã thầm mong ước một ngày nào đó mình sẽ là một cô giáo. Ước mơ đó lớn đến nỗi mấy đứa em nhà tôi đã nhiều lần phải trở thành những đứa học trò bất đắc dĩ để tôi được làm....cô giáo. Chính những ước mơ ấy là động lực thúc đẩy tôi thi vào sư phạm và giờ đây tôi đã là một cô giáo.

Nghề giáo là một các nghề cao quý. Nhưng đến khi trở thành một cô giáo tôi mới cảm nhận hết sự cao quý ấy. Bởi nghề giáo là nghề giáo dục con người nhưng cũng là nghề rèn luyện cho ta tính kiên nhẫn, cái tâm với nghề vì đã là giáo viên chúng ta “cho nhiều hơn nhận”. Chúng ta cho các em những gì?

Ngoài việc truyền thụ kiến thức, người thầy còn giúp học sinh rèn luyện đạo đức, kĩ năng sống; giúp các em phát huy tính sáng tạo và đặc biệt là khả năng tự học để các em dễ dàng tự trao dồi thêm nhiều tri thức khi rời ghế nhà trường. Ngoài chuyên môn, người thầy còn phải theo sát các đối tượng học sinh để nắm bắt được sự thay đổi về tâm sinh lý, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, trăn trở, thắc mắc thầm kín...để các em học tốt hơn, ngoan hơn. Khi trực tiếp giảng dạy, người thầy tiếp xúc với nhiều đối tượng học sinh khác nhau có em ngoan, có em chưa ngoan, có em giỏi, có em chưa giỏi. Nhưng với thiên chức cao cả mà xã hội đã giao, người thầy vẫn luôn trao cho các em những phần quà bằng nhau trong món quà tri thức. Vậy chúng ta nhận được gì?

Người giáo viên được ví như “người lái đò” cần mẫn chở khách sang sông. Khi khách đã sang sông, họ lại tiếp tục đi qua những bến đò khác trong hành trình đã chọn. Nhưng người lái đò ngày ngày vẫn dõi theo bước chân của những người lữ khách ấy. Và lòng lại dâng tràn niềm vui, niềm tự hào với những thành công hay se thắt cõi lòng với những thất bại của họ....Đó là món quà vô giá mà mỗi chúng ta nhận được.

Và giờ đây, khi đã là cô giáo - cảm nhận được tất cả mọi khó khăn vất vả của nghề thì ta làm sao quên được hình ảnh của những người thầy, người cô đã dạy dỗ ta nên người. Trong tim ta luôn khắc sâu triết lí:

                                                     Dù là ai đi nữa!

                                    Triết học hay nhà thơ.

                                   Kế cả một ông vua.

                                  Khi thành công tỏa sáng.

                                 Sau lưng ngoài bè bạn.

                                Còn có một người thầy!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan